Những điều cần lưu ý khi lặn ngắm san hô Nha Trang

Lặn ngắm san hô Nha Trang từ lâu đã trở hoạt động thể thao và khám phá đại dương của người yêu thích bộ môn này. Nhiều du khách khi đến Nha Trang cũng không khỏi thích thú và tò mò không biết cảm giác khí lặn dưới biển ra sao. Nếu có cơ hội, bạn hãy thử một lần tham gia tour lặn biển Nha Trang để khám phá những điều mới lạ. Tuy nhiên, cần lưu ý cũng như chuẩn bị thật kỹ để bảo đảm an toàn cho chuyến lặn biển.

Yếu tố thời tiết và môi trường

Thời tiết là yếu tố tác động trực tiếp đến trải nghiệm lặn ngắm san hô Nha Trang. Bạn có thể chọn một ngày bất kỳ cho việc lặn. Tuy nhiên, ngày đó không có nhiều gió và càng ít sóng biển càng tốt. Như vậy mới đảm bảo được an toàn cho bạn khi lặn.

Lặn biển vào ngày nước trong để quan sát rõ sinh vật dưới biển

Lặn biển vào ngày nước trong để quan sát rõ sinh vật dưới biển

Yếu tố môi trường ở đây là môi trường nước, nước phải trong thì mới có thể lặn biển dược. Cho dù thời tiết có đẹp đến đâu mà nước không trong thì việc lặn biển trở nên vô nghĩa do bạn sẽ không quan sát được gì dưới nước.

Chuẩn bị trang phục

Áo phao lặn biển

Việc chọn cho mình một chiếc áo phao phù hợp với chiều cao và cân nặng là vô cùng quan trọng. Vì áo phao đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc lặn biển. Nó thường được thiết kế với màu sắc rực rỡ, phản quang để dễ dàng nhận ra khi chẳng may cần cứu hộ. Chiếc áo phao không chỉ giúp bạn nổi trên mặt nước mà nó còn giúp bạn tránh khỏi việc bị thương khi va đạp với đá hay các dải san hô.

Kính lặn

Kính nói chung và kính lặn nói riêng giúp bạn quan sát được những thứ xung quanh. Vì thế, bạn nên chọn những loại kính có tầm nhìn rộng, lớp tiếp giáp với da mềm, có khả năng chống va đạp tốt để bảo vệ mắt và nhìn rõ được cảnh vật dưới nước.

Chân vịt

Chân vịt giúp làm giảm lực cản của nước khi bơi. Việc gắn thêm chân vịt giúp bạn bơi nhẹ và nhanh hơn, đỡ mất sức hơn. Vì thế, bạn cần chọn chân vịt vừa vặn để bơi xa và lặn sâu hơn, nếu chân vịt quá rộng sẽ dễ bị rớt ra khi bơi, chật quá sẽ làm chân bạn bị đau và dễ bị chuột rút.

Đồ lặn biển

Nhiệt độ nước biển bao giờ cũng lạnh, cơ thể bạn cần được giữ ấm khi gặp nhiệt độ thấp trong thời gian quá lâu. Và đồ lặn biển đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đó khi lặn ngắm san hô Nha Trang. Không những có thể giữ ấm cho cơ thể mà còn tránh khỏi những va chạm với san hô dưới biển.

Cần trang bị đầy đủ trang phục lặn để đảm bảo an toàn

Cần trang bị đầy đủ trang phục lặn để đảm bảo an toàn

Những bộ đồ lặn biển cần được chọn lựa một cách vừa vặn để cử động được linh hoạt cũng như không để nước biển tràn vào trong gây mất nhiệt. Tuy theo từng trường hợp khác nhau mà bạn thể chọn 1 trong các loại đồ lặn biển dưới đây:

  • Bộ đồ lặn ôm sát người (body suit)
  • Bộ đồ lặn ướt (wet suit)
  • Bộ đồ lặn khô (dry suit)

Dao lặn biển

Dao lặn biển là một vật dụng bổ trợ được mang theo bên người để phòng những trường hợp không may như bị vướng vào dây hay những rặng san hô. Khi ấy, con dao ấy sẽ phát huy tác dụng.

Đồ lặn biển phụ

Những vật dụng phụ trợ khi lặn biên như mũ trùm đầu, vớ chân, bao tay, đồng hồ đo áp suất cũng vô cùng quan trọng giúp giữ ấm và theo dõi tình trạng hiện tại của cơ thể.

Thời điểm lặn

Cần giữ cho tam trạng được thoải mái để việc lặn biển diễn ra tốt đẹp

Cần giữ cho tam trạng được thoải mái để việc lặn biển diễn ra tốt đẹp

Thời gian lý tưởng để lặn biển là khi cơ thể khỏe mạnh, không quá no cũng không đói. Vì khi no bạn sẽ rất dễ nôn, ngược lại khi đói bạn sẽ chẳng có chút năng lượng nào để vận động tay chân. Tâm lý là điều kiện quan trọng khi chuẩn bị lặn, bạnh phải trong trạng thái thật thoải mái để tăng cường sự linh hoạt cũng như xử lý nhanh nhẹn những tình huống khó khăn.

Một số lưu ý quan trọng khác khi lặn ngắm san hô Nha Trang

Bạn cần lưu ý những vấn đề nhỏ sau để họa động lặn ngắm san hô Nha Trang được diễn ra hoàn hảo:

  • Không lặn quá sâu và luôn bơi từ từ
  • Nên lặn cùng đoàn để hỗ trợ khi gặp sự cố
  • Chỉ huy của hướng dẫn viên có hiệu lực cao nhất, nên bạn cần tuân thủ.
  • Tuyệt đối không sử dụng rượu bia và các thức uống có cồn khác trước khi lặn biển.
  • Sau khi lặn xong, bạn sẽ bị ù tại nhẹ. Lúc này bạn chỉ cần ngậm miệng lại, bịt tai và thở nhẹ ra là xong
  • Không bơi xa quá tầm quan sát của người chỉ huy.

Trên đây là những lưu ý quan trọng và cần thiết cho mỗi người trước khi có ý định lặn ngắm san hô Nha Trang. Hy vọng những kinh nghiệm của TG Tourist sẽ phần nào giúp bạn có những giây phút khám phá đại dương tuyệt vời. Có người nói rằng nếu chưa lặn biển ngắm san hồ thì có nghĩa là bạn chưa tới Nha Trang. Vì vậy, hãy một lần thử và trải nghiệm bộ môn này nhé!

Thông tin liên hệ:

TG Tourist